Ủng hộ chủ trương Quản lý sức khỏe cá nhân với nhiều lợi ích thiết thực

Lê Thị Nhật Anh

Mã sinh viên 12032253

Bài làm

Thời gian qua, Bộ Y tế đã ra Quyết định số 831/QĐ-BYT về việc ban hành mẫu hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân và nhận được nhiều sự hưởng ứng của nhân dân do những lợi ích mà nó mang lại. Tỉnh Bắc Ninh cũng không nằm ngoài phạm vi đó với nhiều hoạt động cụ thể được ghi nhận.

 Quản lý sức khỏe cá nhân là chủ trương đúng nhằm nắm bắt sức khỏe toàn diện, liên tục cho cá nhân, hộ gia đình và cộng đồng; sàng lọc, phát hiện sớm các loại bệnh tật; tư vấn sức khỏe, phòng bệnh, phòng nguy cơ đối với sức khỏe,… Hệ thống này cũng cảnh báo về thông tin y tế quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng; đặc biệt là thông báo kịp thời các loại dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Chi Lăng là xã đầu tiên của huyện Quế Võ, cũng là đơn vị đầu tiên của tỉnh thực hiện làm điểm công tác khám, lập hồ sơ quản lý sức khỏe người dân. Tại Chi Lăng, việc xây dựng kế hoạch cụ thể phục vụ công tác khám, lập hồ sơ sức khỏe cá nhân được Trạm Y tế xã chủ động xây dựng, tham mưu với Đảng ủy, UBND, Ban Chăm sóc sức khỏe nhân dân xã. Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia chủ yếu qua kênh truyền thông trực tiếp là các hội, đoàn thể tại địa phương như: Hội Người cao tuổi, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên…

Tiếp sau đó là một số điểm như Phật Tích, là một trong những đơn vị đầu tiên của huyện Tiên Du tiến hành khám, lập hồ sơ sức khỏe cá nhân.

Mặc dù mang lại nhiều lợi ích như vậy song công tác khám, lập hồ sơ cá nhân gặp không ít khó khăn do một số lý do như làm chưa tốt công tác tuyên truyền, chưa tranh thủ sự ủng hộ của địa phương nên tỷ lệ người dân tham gia còn thấp hoặc người dân trong độ tuổi lao động và những cá nhân đi làm ăn xa nên tham gia chương trình này rất ít,…