Hội thảo Quản trị truyền thông và xử lý khủng hoảng trong bối cảnh truyền thông mạng xã hội

Hội thảo diễn ra ngày 20/7/2016, do Khoa Báo chí và Truyền thông, Trường ĐHKHXH&NV tổ chức.

Tới dự hội thảo có GS.TS. Nguyễn Văn Kim (Phó Hiệu trưởng Trường Đại học KHXH&NV), nhà báo Nguyễn Bé (Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam), TS. Trần Bảo Khánh (Hiệu trưởng Trường Cao đẳng truyền hình Thường Tín, Đài THVN), PGS.TS. Đinh Văn Hường – Trưởng Ban Chính trị và Công tác sinh viên, Đại học Quốc gia Hà Nội cùng nhiều nhà khoa học, nhà quản lý, chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực báo chí và truyền thông.

Thay mặt lãnh đạo Nhà Trường, GS.TS Nguyễn Văn Kim có bài phát biểu nhấn mạnh đến vai trò ngày càng quan trọng của lĩnh vực truyền thông với vai trò là lực lượng tiên phong, kết nối và quyết định đối với nhiều mặt của đời sống kinh tế – xã hội.

Bài phát biểu cũng chia sẻ thông tin: nếu năm 1995 mới có chưa đầy 1% người trên thế giới biết đến Internet, thì hiện nay, theo số liệu mới nhất của Internet World Statistics, gần 50% dân số thế giới sử dụng mạng. Việt Nam đang đứng thứ 8 trên thế giới về thời gian sử dụng Internet với gần 5h/ngày, đứng thứ 12 trên thế giới về số thời gian trung bình dành cho mạng xã hội.

Thực tiễn ấy cũng đòi hỏi những nhận thức mới về tư duy và phương pháp truyền thông cũng như quản trị truyền thông phục vụ cho khả năng cạnh tranh địa phương và toàn cầu của truyền thông thế giới cũng như Việt Nam.

Trong bối cảnh đó, hội thảo khoa học này là một hoạt động có ý nghĩa nhằm thúc đẩy việc nhận thức rõ hơn về đặc điểm, vai trò, những tác động đa chiều và xu hướng phát triển của hoạt động quản trị truyền thông và xử lý khủng hoảng trong bối cảnh truyền thông mạng xã hội.

Những nội dung chính được trao đổi tại hội thảo là: “Biến đổi khí hậu và những khủng hoảng truyền thông”, “Cơ chế minh bạch thông tin giảm thiểu rủi ro khủng hoảng truyền thông trong kỷ nguyên số”, “Xử lý khủng hoảng truyền thông từ tin đồn trên mạng xã hội: Lấy chính trừ tà”, “Quản trị rủi ro Bản tin thời sự truyền hình sản xuất trên nền tảng kỹ thuật số”, “Truyền thông mạng xã hội, quản trị truyền thông và đào tạo quản trị truyền thông”…

Từ nhiều góc nhìn, các tham luận đã góp thêm những đánh giá cụ thể về vai trò, nhiệm vụ của quản trị truyền thông trong thời kỳ mới, đặc biệt trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của công nghệ kỹ thuật số và truyền thông mạng xã hội, với những diễn biến tác động đa chiều, phức tạp của tiến trình toàn cầu hoá. Trên cả phương diện lý thuyết và thực tiễn, các nghiên cứu này góp phần giúp các cơ quan truyền thông thực hiện tốt chức năng của cơ quan thông tin đại chúng, phát huy vai trò chủ lực trên mặt trận tư tưởng, văn hoá, góp phần định hướng dư luận xã hội về các vấn đề trong nước và quốc tế theo quan điểm của Đảng và Nhà nước. Đồng thời, các doanh nghiệp, cơ quan cũng được chia sẻ nhiều bài học thực tiễn giá trị trong việc quản trị truyền thông, ứng phó và xử lý khủng hoảng truyền thông.

Hội thảo cũng là hoạt động dánh dấu sự hợp tác chặt chẽ và hiệu quả giữa Trường ĐHKHXH&NV và Đại học Stirling (Vương quốc Anh) trong việc triển khai chương trình đào tạo Thạc sỹ Quản trị Truyền thông. Chương trình được giảng dạy và học tập bằng tiếng Anh, do các giáo sư đầu ngành của Đại học Stirling và các trợ quảng là chuyên gia truyền thông của Việt Nam trực tiếp giảng dạy và được Đại học Stirling cấp bằng. Đây là một trong những chương trình thạc sỹ liên kết quốc tế có chất lượng, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo ngành Báo chí truyền thông, cũng như thúc đẩy sự phát triển cả chiều rộng và chiều sâu trong hợp tác quốc tế của Trường ĐHKHXH&NV.