“Talk Sinh viên” – Học đi đôi với hành

Nhằm cung cấp cho sinh viên phương pháp học tập, thực tế, các kỹ năng nghiệp vụ, kỹ năng mềm , giải quyết thắc mắc về những khó khăn mà sinh viên đang gặp phải , đặc biệt là sinh viên khoa Báo chí – Truyền thông, Trường ĐH KHXH & NV, chương trình “Talk Sinh viên” ,với số đầu tiên về chủ đề “Sinh viên – thực tập” sẽ diễn ra vào ngày 7/4/2013.

“… Trên giảng đường đại học, nó là đứa biết lắng nghe, chăm chú bài giảng của thầy, nó không ngừng trau dồi kiến thức sách vở, …Học được năm rưỡi, kết quả học tập của nó luôn là loại giỏi… Nó hăng hái tham gia các hoạt động tình nguyện. Sang năm 2, khi đã học chuyên ngành, nó thấy muốn áp dụng lý thuyết vào thực tế ,nó muốn đi làm cộng tác viên cho 1 tờ báo, nó muốn tham gia vào tổ chức các sự kiện , nó muốn thực hành các phần mềm, …

Thấy ở đâu có tuyển dụng cộng tác viên, nó lại hăm hở đăng ký. Thế nhưng câu trả lời của nhà tuyển dụng thường là, nó chưa có kinh nghiệm, chưa được thực hành trên giảng đường, chưa tham gia vào môi trường thực tế, thì tất nhiên họ phải chọn người khác có kinh nghiệm hơn….”

Đó là câu chuyện không chỉ của một bạn sinh viên mà là câu chuyện chung của nhiều sinh viên khoa Báo chí – Truyền thông nói riêng và của sinh viên trường đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn nói chung.

MỘT CHƯƠNG TRÌNH MỚI RA ĐỜI…

Nhận thấy được những khó khăn và nhu cầu của sinh viên, nhóm sinh viên khoa Báo chí – Truyền thông , ĐH KHXH&NV dự định tổ chức dự án “Talk Sinh viên”. Dự án là một chuỗi các chương trình, bao gồm là các buổi tọa đàm, nói chuyện, trao đổi, với sự góp mặt của các chuyên gia, cố vấn về các lĩnh vực nghề nghiệp hoặc những vấn đề mà sinh viên ngày nay đang gặp khó khăn cần được giải đáp và định hướng.

Ngạn ngữ Anh có câu : “Hỏi một câu dốt trong chốc lát, không hỏi sẽ dốt nát cả đời” . Nhưng có những vấn đề mà giảng viên không có thời gian giải đáp, có những thắc mắc của sinh viên mà số tiết trên lớp không đủ để trả lời, … Chương trình “Talk Sinh viên” sẽ giúp sinh viên giải quyết những thắc mắc đó. Từ phương pháp học tập, thực tập, thực tế, các kỹ năng nghiệp vụ, kỹ năng mềm, những câu chuyện nghề nghiệp, những bí kíp khi hành nghề, cả những tai nạn nghề nghiệp không ngờ trước… tất cả sẽ được đề cập đến trong các số của chương trình.

Số ra đầu tiên của chương trình dự kiến được tổ chức vào 7/ 4/2013 với chủ đề: “Sinh viên và thực tập”. Chương trình hi vọng giúp sinh viên có thêm kiến thức và kinh nghiệm khi đi thực tập và sau này đăng ký tuyển dụng như thế nào để gây ấn tượng.

Nhằm đáp ứng được mong mỏi của sinh viên ngay sau khi ra trường, đồng thời là cơ hội để sinh viên bày tỏ quan điểm của mình, nâng cao năng lực, trau dồi kinh nghiệm, chương trình kỳ vọng nhận được sự ủng hộ, quan tâm của các thầy cô giáo, các bạn sinh viên, “vì một tương lai trong tầm tay của thế hệ trẻ”.