Các hoạt động chuyên môn của sinh viên báo chí trong tháng 1/2012

Sau buổi chiếu phim “Quyền lực bị đánh cắp” rất thành công tại Khoa Báo chí và Truyền thông vào tháng 10/2012, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học về Giới – Gia đình – Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA) – một trong những tổ chức phi chính phủ hoạt động hiệu quả nhất trong lĩnh vực truyền thông về bình đẳng giới tại Việt Nam và khu vực châu Á – kết hợp với Ban chủ nhiệm Khoa sẽ tiến hành chuỗi hoạt động đặc biệt dành cho các giảng viên và sinh viên trong công tác truyền thông nhằm nâng cao vấn đề nhạy cảm giới.

Đây là một trong những hoạt động chuyên môn đặc biệt mà các thầy cô muốn dành cho các bạn sinh viên khoa Báo chí và Truyền thông trong những ngày đầu tiên của học kỳ II. Chuỗi sự kiện này bao gồm:

 

  1. 1. Chương trình 1.Ngày 18/1/2013 (Thứ Sáu): Tọa đàm “Truyền thông về nhạy cảm giới”

–          Diễn giả: Bà Nguyễn Vân Anh – Chủ tịch Hội đồng sáng lập CSAGA, Một trong 21 phụ nữ xuất sắc của thế kỷ 21 do báo Women’s Enews (Hoa Kỳ) bình chọn, từng là phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam.

–          Nội dung chính: Nâng cao nhận thức về giới- bình đẳng giới và truyền thông nhạy cảm giới.

–          Thời gian: Từ 8h – 11h, ngày 18/1/2013. Tea-break và tài liệu miễn phí.

–          Địa điểm: Hội trường tầng 4, nhà H.

–          Yêu cầu: Sinh viên đăng ký tự do qua email với cô Bùi Việt Hà. Số lượng: 100 sinh viên. Các bạn sinh viên đã đăng ký phải cam kết sẽ tham gia. Các em sẽ được cộng điểm thưởng rèn luyện và hưởng các ưu tiên khi xét hồ sơ học bổng, học cảm tình Đảng, kết nạp Đảng, khen thưởng định kỳ của Khoa và Nhà trường. Đặc biệt, 20 bạn trong nhóm có tinh thần tích cực và có nguyện vọng sẽ được chọn để tham gia 3 hoạt động sau.

Ghi chú: Thông tin thêm về diễn giả, các bạn xem thêm đường link dưới đây:

http://vietnamese.vietnam.usembassy.gov/highlight_150811.html

http://tuoitre.vn/Nhip-song-tre/450082/Lam-tinh-nguyen-khong-de-bieu-dien.html

Cô Vân Anh là một trong những nhân vật rất đáng kính. Được lắng nghe và học hỏi từ cô là một trong những trải nghiệm tuyệt vời của giới báo chí.

 

  1. Chương trình 2.Ngày 24/25/1/2013: Tập huấn về phương pháp nhặt sạn giới trên các ấn phẩm truyền thông

–          Người điều phối: Các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực truyền thông về giới của CSAGA

–          Nội dung chính: Trang bị cho sinh viên phương pháp và kỹ năng để phát hiện các tin bài định kiến giới, cũng như cách thức để đưa ra những giải pháp cho việc điều chỉnh/sửa đổi tin bài đó trở thành tin bài nhạy cảm giới.

–          Thời gian: Trong 2 ngày, 24/25/1/2013, tea-break, ăn trưa 2 ngày miễn phí.

–          Địa điểm: Phòng họp 101, nhà A, Khoa Báo chí và Truyền thông.

–          Yêu cầu: Đã tham gia buổi tọa đàm ngày 18/1, có tinh thần học tập tích cực. Các bạn sẽ nhận phiếu đăng ký khóa tập huấn này vào cuối buổi tọa đàm ngày 18/1 và nhận thư trả lời chấp nhận tham gia vào ngày 21/1. Đây sẽ là nhóm sinh viên nòng cốt có vai trò gây ảnh hưởng và chia sẻ các phương pháp, kỹ năng “nhặt sạn” cho các sinh viên khác. Kết thúc khóa tập huấn này, các bạn sẽ được chủ động làm việc, nghiên cứu và “nhặt sạn” với sự hỗ trợ về kỹ năng và tài chính từ CSAGA.

–          Đặc biệt, 20 bạn này sẽ được nhận hỗ trợ 200.000đ/người sau khi kết thúc chương trình 2 và chương trình 3.

 

  1. Chương trình 3.Ngày “Sinh viên với truyền thông nhạy cảm giới”

–          Địa điểm: Phòng họp 101, nhà A, Khoa Báo chí và Truyền thông.

–          Đặc biệt, CSAGA đang có nhu cầu tuyển dụng các ứng viên có năng lực để trở thành cán bộ truyền thông chính thức. Với những sinh viên đã tham gia đủ 3 chương trình, đây sẽ là cơ hội tốt nhất để các bạn ứng tuyển và tìm được việc làm mong muốn.

–          Thời gian: Buổi sáng, từ 8h15 đến 11h30.

o       Ngày thứ nhất (29/1/2013): tập hợp 20 sinh viên (đã tham dự tập huấn) để chuyên gia hướng dẫn “nhặt sạn giới” trên các chương trình, tin bài báo chí.

o       Ngày thứ hai (sau Tết Âm lịch): các nhóm sinh viên sẽ chia sẻ kết quả nhặt sạn của mình.

Các bạn sinh viên muốn tham gia các hoạt động này, vui lòng gửi email đăng ký tới lớp trưởng/Bí thư/Chi hội trưởng SV các lớp, trong đó ghi rõ họ tên và lớp khóa học.

Các bạn cán sự lớp gửi lại danh sách cho cô Việt Hà, chậm nhất ngày 11/1/2013.

Để có thêm thông tin khác, các bạn liên hệ trực tiếp tới cô Bùi Việt Hà:

Email: buivietha.vnu@gmail.com

Điện thoại: 0989699461

 

Khoa Báo chí và Truyền thông